Nhắc đến đặc sản gà chọi nức tiếng đất Việt, không thể bỏ qua giống gà chọi Bình Định. Giống gà truyền thống cổ xưa này mang nhiều điểm thú vị mà không phải ai cũng có cơ hội tìm hiểu. Chính vì vậy trong bài viết hôm nay, bạn sẽ hiểu rõ tường tận hơn về thú chơi giống gà chọi đặc biệt này, đừng bỏ lỡ nhé.

Nguồn Gốc Và Đặc Trưng Của Gà Chọi Bình Định

Miền đất võ Bình Định lan truyền câu chuyện cổ về giống gà chọi trứ danh: ” Tương truyền từ thời Tây Sơn, 3 anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Lữ, Nguyễn Huệ đã quan sát gà chọi và tạo ra bài Hùng Kê quyền. Gà chọi Bình Định không chỉ nổi tiếng trên đất Việt Nam mà ngay cả những trường gà ở các nước khác như Trung Quốc, Thái Lan Indo cũng tích cực săn lùng giống gà này.

Giống gà chọi Bình Định có thể chất khỏe mạnh, đặc trưng ở sự lì đòn và sức thi đấu vô cùng bền bỉ, thậm chí có thể tham gia đến 40 trận liên tục không ngừng. Những đòn đánh của giống gà này chủ yếu từ sức mạnh phần chân khỏe chứ không dựa vào phần cựa sắc bén. Giống gà này nổi tiếng với nhiều linh kê bất bại đá hay, đòn ra đẹp hiểm hóc, xứng danh thần kê bất bại.

Khác với những giống gà chọi thân hình nhỏ bé, vóc dáng của gà chọi Bình Định to khỏe hơn rất nhiều có thể nặng đến 5kg, tầm vóc to lớn bệ vệ, phần cơ bắp săn chắc phát triển, phần xương cứng cáp. Nhờ đặc điểm khung xương chắc mà giống gà này nổi tiếng với sự lì đòn trên đấu trường. Chân của giống gà này rất cao, phần xương ống chân to, ngón chân khỏe dài, đùi chân to khỏe, là tiền đề cho những cú đá đẳng cấp.  Lông của giống gà này đa dạng màu sắc nhưng nổi nhất là gà điều, lông mọc khá thưa, đặc biệt phần đầu, cổ, ngực, đùi, chỉ có duy nhất phần hai cánh là lông phát triển. Tốc độ sinh trưởng của gà Bình Định khá chậm, những con gà nuôi trên 1 năm tuổi mới thực sự hoàn thiện về vóc dáng của gà trưởng thành

Huấn Luyện Và Nuôi Dưỡng Gà Chọi Bình Định

Gà chọi Bình Định được chọn lựa kĩ càng để tham gia thi đấu
Gà chọi Bình Định được chọn lựa kĩ càng để tham gia thi đấu

Giống gà chọi Bình Định được nuôi dưỡng ở nhiều địa phương khác nhau của tỉnh, từ đó tuyển chọn ra khoảng 1000 con gà trống tham gia huấn luyện, thi đấu ở nhiều cấp độ khác nhau. Những con gà đạt thành tích xuất sắc từ các trận đấu sẽ được thi đấu ở cấp cao hơn hoặc được thương lượng bán ra nước ngoài với giá cao.

Bản chất của giống gà Bình Định là chiến kê trời sinh nhưng huấn luyện thành công để mang đi đấu trường là một quá trình phức tạp, đòi hỏi chi tiết từ khâu chọn giống, nuôi dưỡng đến huấn luyện.

Chọn giống gà chọi Bình Định: Để chọn được gà đời con có nhiều ưu điểm nuôi lớn thành gà trống chiến kê thì cần lưu ý:

  • Chọn gà mái với ngoại hình khỏe mạnh dữ dằn, thể trạng to khỏe được chọn làm gà mái chất lượng, bên cạnh đó nên đẻ không quá 7 trứng, trứng nên cho gà mẹ ấp mà không dùng lồng ấp hay máy ấp. Gà mái sinh sản kết hợp theo dõi lứa gà trống chúng sinh ra, nếu tốt nên giữ lại đùng để nhân giống tiếp.
  • Chọn gà trống có gen tốt với thế đá hay, thể lực sung mãn, tính tình hung bạo, mạnh mẽ. Trong quá trình huấn luyện tiếp tục chọn ra những con gà có khả năng chịu đòn giỏi, sức bền bỉ tốt, có lối đá hay hiểm hóc, nhanh nhẹn linh hoạt né đòn giỏi. Thông thường những con gà chọi đạt tiêu chuẩn này rất thấp, chỉ chiếm phần nhỏ trong tổng số gà đem đi huấn luyện nhưng đều đảm bảo chất lượng cao.

Phần ăn dành riêng cho gà chọi: Trước đây cách thả rông gà chọi để chúng tự kiếm ăn ngoài tự nhiên phổ biến nhất. Tuy nhiên cách nuôi dưỡng gà chọi theo từng giai đoạn với chế độ ăn phù hợp là cách đạt hiệu quả cao nhất.

  • Giai đoạn gà theo mẹ: Cho ăn thức ăn công nghiệp
  • Gà 1,5 tháng tuổi:  lúa, gạo, cơm, ngô,rau, mồi tươi
  • Gà 3 tháng tách mẹ: cho ăn lúa hoàn toàn,
  • Gà 6 tháng: tăng cường rau xanh, một tuần ăn thịt bò 2 lần cám gạo (10%), bắp (15%), cá tươi nấu kỹ (25%), rau củ (20%)
  • Gà chuẩn bị thi đấu. Lúa ( 250g), rau (100g), lươn + thịt bò (100 g)

Công cuộc huấn luyện gà chọi Bình Định trở thành chiến kê bất bại: Bắt đầu từ giai đoạn sau 5 tháng, tách riêng trống mái và mỗi con trống nuôi ở các chuồng khác nhau ( chuồng xi măng hoặc chuồng lưới tách biệt). Cho gà đá thử vài trận sau đó tiếp tục lựa ra những con gà đá tốt để tiến hành huấn luyện qua: 

  • Quần sương: thả gà ra khỏi chuồng, để gà vận động đi lại vào sáng sớm 
  • Xát nghệ: Tạo hỗn hợp bằng cách giã nhỏ nghệ tươi, rượu, nước trà, nước tiểu trẻ con thoa trực tiếp vào vùng da đã cắt lông trong suốt 3 tháng. Cách này giúp da gà dày hơn, chịu đòn tốt hơn khi thi đấu.
  • Dầm cẳng: Thao tác này thực hiện vào trước 1 tháng trước khi thi đấu. Để gà ngâm chân vào hỗn hợp nghệ giã nát, muối, nước tiểu trẻ con. Cách này giúp chân gà cứng cáp hơn, tăng thêm sức mạnh của những cú đá.

Bài viết chia sẻ về giống gà lừng danh chiến kê Bình Định xin được kết thúc tại đây. Qua đây hi vọng các bạn sẽ hiểu cặn kẽ hơn về đặc điểm, cách huấn luyện nuôi dưỡng giống gà này.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *