các giống gà tre

Một trong những giống gà quen thuộc trên mọi đấu trường đá gà, đặc biệt đá gà cựa chính là gà tre. Hiện nay cũng có nhiều giống gà tre độc và lạ, được nhiều tay chơi săn lùng làm cảnh. Bạn có tò mò về chiến kê gà tre và những điều thú vị về giống gà này, đừng bỏ qua bài viết hôm nay nhé.

Đặc Điểm Của Giống Gà Tre 

Gà tre, gọi chính xác hơn theo tiếng Khơ me là gà che, đây là giống gà thuần Việt đặc trưng, đặc biệt tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ. Khác với những giống gà được nuôi vì mục đích nông nghiệp, gà tre thường được dùng để làm cảnh và huấn luyện riêng cho những trận đá gà. 

Vóc dáng của gà tre khá nhỏ, gần giống như gà rừng. Gà tre có sức miễn dịch tốt nên không quá lo ngại về việc gà khó nuôi, dễ chết như một số giống gà khác. Phần cựa của gà tre rất phát triển, cựa kim dài và cong, phù hợp cho các trận đá gà cựa. Bản chất của giống gà tre, đặc biệt là gà tre đực rất hiếu chiến, sẵn sàng trong tư thế tấn công với đối thủ. Trong các trận đá gà, gà tre được đánh giá là chiến kê đá hay với lối đá bền bỉ, lì đòn. 

Phần lông của các giống gà tre khá đa dạng với nhiều màu sắc từ đen, trắng, ô, nhạn…lông gà bóng, mượt, dài và ôm sát cơ thể.Với một số giống gà tre lai thì lông xù xì hơn. 

Gà tre trống luôn bộc lộ bản chất hung hãn trước đối thủ
Gà tre trống luôn bộc lộ bản chất hung hãn trước đối thủ

Gà tre có đặc điểm là gáy giờ rất chuẩn, tiếng gáy nhẹ nhàng êm tai, thường gáy vào lúc 3 giờ sáng, trong vài phút và mỗi giờ sau đó lại gáy một lần. Một số giống gà tre đẹp, thường là gà trống được tay chơi tích cực truy lùng bởi hình dáng đẹp đẽ. Yếu tố đánh giá vẻ ngoài của gà tre cảnh dựa vào phần đầu nhỏ, mắt lanh lợi nhanh nhạy, lông mượt mà, đặc biệt phần lông đuôi cong và xòe.

Nuôi gà tre, đặc biệt gà tre thuần Việt không hề khó, chỉ cần khu vực rộng rãi, thoáng và vệ sinh hằng tuần. Thức ăn dành cho gà chủ yếu là thóc, rau xanh hoặc mồi tươi, tùy theo mục đích chăn nuôi như làm cảnh hay đá gà đều có chế độ ăn riêng. Tay chơi gà cảnh với thú vui nuôi gà tre nhận xét là giống gà này không khó nuôi như giống gà khác, đặc biệt khi lai với một số giống gà khác lại cho những con gà có ngoại hình đẹp, bắt mắt hơn.

Một Số Giống Gà Tre Đặc Biệt 

Gà tre có mức độ phủ sóng rộng rãi từ đấu trường gà đến những tay chơi gà cảnh, đặc biệt là một số giống gà như: gà Tre Mỹ, gà tre Mã Lai, gà Tre Tân Châu…

Gà tre Mỹ

Đầu tiên phải kể đến gà Tre Mỹ, một trong số những chiến kê hàng đầu tại đấu trường đá gà cựa sắt. Gà tre mỹ có trọng lượng nhỏ, kích thước tương đương với gà tre thuần chủng, chỉ từ mức tối đa 800 g. Giống gà này được đào tạo đặc biệt để đá gà cựa sắt mà không phải mục đích nông nghiệp vì kích thước bé. Thể trạng nhỏ bé nhưng rất nhanh nhạy, bộc lộ qua sự tinh ranh nhạy bén trong các trận đấu. Gà tre mỹ thi đấu cực kì hăng máu, được xem là một trong những giống gà nhanh nhất hiện nay. Tốc độ ra đòn nhanh gọn lẹ khiến đối phương khó có thể xoay sở.

Gà Tre Mỹ là chiến kê đá gà cựa sắt hàng đầu hiện nay
Gà Tre Mỹ là chiến kê đá gà cựa sắt hàng đầu hiện nay

Bên cạnh đó xét về khía cạnh phòng thủ, giống gà này tránh né đòn từ đối thủ chưa được tốt. Tuy nhiên, nhược điểm này được đỡ đi rất nhiều với cấu tạo cơ thể đặc biệt của gà tre Mỹ, cụ thể là tim và phổi của giống gà này bị khuất sau lưng nên khi đối thủ ra đòn có thể giảm đi chấn thương đến các cơ quan. Chính vì vậy, gà Tre Mỹ đang là lựa chọn hàng đầu của sư kê huấn luyện đá gà cựa sắt.

Gà tre Tân Châu

Sau đó phải kể đến gà tre Tân Châu – một trong những giống gà tre bản địa nổi tiếng, là lựa chọn được ưu ái của dân chơi gà cảnh. Giả thiết cho rằng nguồn gốc của giống gà này là gà rừng thuần hóa, một số khác lại cho rằng được lai tạo bởi người Nhật. Giống gà này mang tên Tân Châu, cũng là nơi sinh ra giống gà đặc biệt này. Gà Tân Châu mặc dù ngoại hình thấp bé nhưng rất đẹp mắt, có tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên không phải con gà tre Tân Châu nào cũng được ưu ái làm gà cảnh, mà cần đủ những tiêu chí đặc biệt như lông mượt và sặc sỡ, đầu nhỏ, lông bờm dày, phần cánh và đuôi dài thướt tha.  

Gà Tre Tân Châu là giống gà cảnh với ngoại hình bắt mắt
Gà Tre Tân Châu là giống gà cảnh với ngoại hình bắt mắt

Gà tre Mã Lai

Cuối cùng là giống gà tre Mã Lai, hay còn được biết đến với tên gọi gà Semara, giống gà tre nhỏ nhất Việt Nam. Nuôi gà Semara hiện đang là thú vui chơi gà cảnh tao nhã được yêu thích hiện nay, vì giá đắt đỏ và quý, nhiều người còn gán cho giống gà này cái tên “gà vương giả”. Trọng lượng của giống gà tre Mã Lai trưởng thành chỉ chưa đến 400g. Giống gà này được lai tạo nhiều chục năm về trước, ngoài gà tre Mã Lai làm cảnh, một số còn được huấn luyện để đá gà, gọi là gà tre Mã Lai đá. Đừng vội khinh thường vóc dáng nhỏ bé của giống gà này, bởi chúng có nhiều ưu điểm vượt trội của một chiến kê thực thụ như dạn dĩ, máu chiến, nhanh nhẹn, ra đòn mạnh mẽ.

Giống gà quý tộc Semara là một trong những giống gà kiểng được săn lùng hiện nay
Giống gà quý tộc Semara là một trong những giống gà kiểng được săn lùng hiện nay

Gà tre là giống gà quen thuộc với người Việt Nam với nhiều đặc điểm thú vị như ngoại hình đẹp bắt mắt và bản lĩnh chiến kê thực thụ. Hi vọng qua bài viết hôm nay các bạn sẽ hiểu thêm nhiều điều về giống gà đặc biệt này.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *