Gà Jap thuần chủng ngày nay không còn phổ biến

Đối với dân chơi đá gà sành sỏi nhất định sẽ biết đến giống gà lai đặc biệt gà Jap. Nhiều người thắc mắc gà Jap là gà gì? Ngay từ tên gọi của giống gà này đã thấy sự khác biệt hẳn so với những giống gà chọi ngày nay. Gà Jap thuần chủng vốn xuất xứ từ Brazil, đặc biệt ngày nay những giống gà Jap đa dạng từ quá trình lai với các giống gà khác đang ngày càng phổ biến hơn.

Đặc Điểm Giống Gà Jap 

Giống gà này sở hữu nhiều màu lông khác nhau nhưng trong đó thông dụng và phổ biến nhất phải kể đến màu đen. Gà Jap còn được dùng để chọn giống và lai với những giống gà khác, tạo nên dòng gà mới đặc biệt hơn. Vì vậy trên thị trường hiện nay muốn mua gà Jap thuần chủng, hay gà Jap nòi cực kì khó khăn.

Giống gà này nuôi không vì mục đích nông nghiệp mà là đào tạo ra những chiến kê dũng mãnh trong trận đá gà và làm gà cảnh. Giống gà Jap khá đa dạng, thể lực, tướng tá và kỹ năng thi đấu có nhiều điểm khác biệt.

Các chủng loại gà Jap hiện nay có thể chia ra: Brasil 1, Brasil 2, Brasil 3. Giống gà Jap về ngoại hình có thể nhận ra qua một số điểm sau:

  • Phần mắt gà: màu đen, phần mỏ màu đen hoặc màutrắng pha đen. Khi gà đến tuổi trưởng thành mắt chuyển sang màu đỏ.
  • Phần mỏ sâu hướng sâu vào phía bên trong.
  • Mồng gà phổ viến nhất là  mồng dâu.
  • Phần chân cao, cơ bắp săn chắc toát lên vẻ mạnh mẽ. 

Mặc dù là giống gà nhập từ đất nước xa xôi, hiện Việt Nam rất ít gặp giống gà này tuy nhiên vẫn nhiều sư kê đam mê tâm huyết sưu tầm giống gà này. Kỹ thuật lai giống với gà Jap cũng rất phát triển hiện nay, những thế hệ lai ra đời được đánh giá cao về ngoại hình cũng như tiềm năng chiến kê.

Nuôi gà Jap không đòi hỏi nhiều vấn đề phức tạp, người nuôi nên chỉ tập trung một số vấn đề cơ bản như sau:

  • Vệ sinh chuồng nuôi gà ít nhất 2 lần một tuần, phát quang khơi thông cống rãnh vệ sinh gần đó, gà trống nên nhốt riêng vào từng chuồng tránh trường hợp gà lao vào đá nhau và cũng tránh trường hợp gà trống đạp mái, khiến thể lực gà suy giảm nghiêm trọng ảnh hưởng đến thi đấu.
  • Lập ra chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn của gà, khi gà chuẩn bị thi đấu nên bổ sung dinh dưỡng. Gà sau khi thi đấu về nên ăn thức ăn dễ tiêu.
  • Tiêm phòng định kỳ phòng chống các bệnh dịch ở gà.
  • Các biện pháp huấn luyện: Xổ gà, cho gà đi bộ, phơi nắng, tắm sương….

Gà Jap – Chiến Kê Đá Cựa Bền Bỉ Lì Đòn

Gà Jap được đánh giá rất cao trong các cuộc thi đá gà cựa
Gà Jap được đánh giá rất cao trong các cuộc thi đá gà cựa

Gà Jap chỉ tham gia các trận đá gà cựa sắt hoặc cựa dao còn không tham gia các trận đá gà đòn. Ở Việt Nam sở hữu chiến kê gà Jap khá khó khăn vì giống gà này chưa thực sự phổ biến như gà Tre hay gà Asil.

Gà Jap thuần chủng có thân hình nhỏ chưa đến 1,5kg nhưng cơ thể săn chắc, tính bền bỉ được đánh giá cao. Trong trận thi đấu với những lần ra đòn tung vào đối thủ của gà Jap được xếp vào hàng “đòn đánh chớp nhoáng”. Bản chất giống gà này cũng rất dữ dằn, có tính phòng vệ cao trước kẻ thù. Một khi lâm trận, gà Jap thường ở trạng thái chiến đấu đến hơi cuối cùng, chịu đòn cực tốt. Cộng thêm sức mạnh của cựa dao hoặc cựa sắt, chiến kê gà Jap có thể lật ngược tình thế và hạ gục kẻ thù nhanh chóng.

Sở hữu nhiều ưu điểm về ngoại hình đẹp như gà cảnh cùng khả năng thi đấu trên sân tuyệt vời. Vì vậy nhiều sư kê dù mất nhiều công sức cũng hi vọng được sở hữu chiến kê gà Jap đặc biệt này.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *