Một trong những giống gà chiến đang ở mức quý hiếm cần được bảo vệ hàng đầu chính là gà Đông Tảo. Đặc điểm nổi bật của giống gà đặc biệt này là gì ? Lợi thế đặc biệt của giống gà này trong trận đá gà? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết hôm nay nhé.

Nguồn Gốc Của Giống Gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo ngày xưa là vật phẩm xa xỉ để tiến công cho vua chúa, còn gọi là gà “tiến vua”.Đây là giống gà thuần Việt lâu đời được nhiều người săn đón. Một số nơi gọi Đông Tảo là Đông Cảo, một số nơi nuôi giống gà này vì mục đích kinh tế, tuy nhiên một số sư kê lại nhắm ngay giống gà này để huấn luyện tham gia các trận đá gà.

Tại sao chọn giống Đông Tảo làm gà chọi?

Gà Đông Tảo không phải là các giống gà chọi thông thường trên thị trường Việt Nam. Sư kê lựa chọn giống gà Đông Tảo hoặc gà chọi lai Đông Tảo bởi vì bản tính hiếu chiến của chúng.

Gà Đông Tảo trời sinh bản tính hiếu chiến phù hợp đá gà truyền thống
Gà Đông Tảo trời sinh bản tính hiếu chiến phù hợp đá gà truyền thống

Xét về ngoại hình của gà Đông Tảo, điểm nổi bật nhất phải kể đến là phần chân rất to, ngắn, thô ráp, xù xì. Da gà Đông Tảo cả trống hay mái thường có màu đỏ, phần da sần sùi. Gà thuần chủng hay lai đều có ngoại hình to lớn vượt xa các giống gà khác ngay từ khi còn nhỏ. Phần đầu của giống gà này cũng rất lớn, phần mào gà không lớn, sun ngắn lại màu đỏ tía. Lông thưa hơn so với các giống gà thường. Trọng lượng 3- 4 cân đối với gà Mái, 5 – 6 cân đối với gà trống. Gà Đông Tảo hiện nay được xếp vào loại gia cầm quý hiếm có giá trị của Việt Nam cần được bảo tồn.

Giống Gà Đông Tảo với nhiều chiến kê giá trị
Giống Gà Đông Tảo với nhiều chiến kê giá trị

Chiến kê gà Đông Tảo cần sở hữu những đặc điểm như thân hình to lớn nhưng phải gọn gàng, không quá cồng kềnh. Đặc điểm trời ban là đôi chân to khỏe gấp nhiều lần giống gà khác. Màu sắc của phần chân nên là màu sắc tươi sáng, theo quan nhiệm của sư kê, gà đông tảo có phần chân càng to mập thì đá càng chuẩn, giá trị con gà từ đó cũng tăng cao hơn nhiều lần.

Nhận Biết Và Nuôi Dưỡng Giống Gà Đông Tảo Thuần Chủng 

Ngày nay, trên thị trường có nhiều giống gà Đông Tảo lai F1 F2 với ngoại hình khá giống gà Đông Tảo truyền thống, vì vậy để chọn lựa được gà  Đông Tảo chính gốc thuần chủng cần dựa trên một số điểm sau:

Giai đoạn gà Đông Tảo còn nhỏ thì rất khó nhận biết được gà có phải thuần chủng ha không. Chỉ từ khi gà ở giai đoạn trên 2 tháng tuổi mới có thể phân biệt được chính xác nhất. Điểm khác biệt chủ yếu ở chân, da, thân gà.

Chân gà Đông Tảo thuần chủng có kích thước lớn, màu sắc thiên về đỏ, trong khi gà lai chân gà bé hơn và có màu vàng là chủ yếu. Thêm vào đó phần bàn chân của giống thuần chủng rất dày, với bốn ngón chân xòe, tạo thế cân đối, cũng chính nhờ điểm này mà gà có khả năng giữ thăng bằng và vững chắc. Trong trận đá gà, giống gà Đông Tảo có lợi thế hơn vì khả năng giữ vững cơ thể tốt, khéo léo nhanh nhẹn né được đòn tấn công từ đối thủ.

mua giống gà Đông Tảo thuần chủng
mua giống gà Đông Tảo thuần chủng

Cách nuôi dưỡng giống gà Đông Tảo cũng cần chú ý nhiều điểm nếu muốn nuôi dưỡng ra những chiến kê đẳng cấp, quan trọng giống gà này nên nuôi biệt dưỡng từng khu vực như trong chuồng xi măng hoặc lưới sắt. Bởi chúng vốn có tính hiếu chiến, nếu nhốt chung rất dễ cắn nhau đến chết. Tuy nhiên ngày ngày cũng nên cho gà Đông Tảo ra bên ngoài như thả ở trong vườn, để cơ thể gà hoạt động săn chắc và cơ bắp, lưu ý nên trông coi cẩn thận.

  • Chăm sóc gà đông tảo con ở giai đoạn nhỏ cần chú ý bệnh bạch lỵ: Nếu không được phát hiện sớm và dùng thuốc chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến gà bị suy nhược, còi cọc, sức sống kém.
  • Ở giai đoạn gà đang trưởng thành, nên lưu ý bệnh hô hấp mãn tính: Chứng bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe gà chọi, khiến gà suy nhược, hoạt động kém, không thể đá gà. 
  • Gà Đông Tảo ở bất kì giai đoạn nào cũng nên lưu ý bệnh cúm chủ yếu do thay đổi thời tiết

Để phòng tránh bệnh cho gà, chủ nuôi nên chuẩn bị khu chuồng trại thoáng mát, có khả năng tránh gió tốt, giúp gà giảm được ảnh hưởng thay đổi của thời tiết đặc biệt khi trời trở lạnh. Chọn vị thế hướng Đông Nam đón ánh nắng buổi sớm, ấm áp vào mùa đông, mát mẻ vào mùa hè. Thời tiết trở lạnh nên phủ lớp giữ ấm như trấu hay rơm vào chuồng gà. Thường xuyên khử trùng, vệ sinh sạch sẽ chuồng gà, khay ăn uống khu vực xung quanh khoảng 2 lần/ tuần. Khẩu phần ăn hợp lí, bổ sung vitamin, thuốc để tăng cường sức đề kháng của gà.

Gà Đông Tảo không chỉ có lợi ích về kinh tế mà còn là chiến kê đặc biệt được quan tâm của nhiều sư kê hiện nay. Hi vọng qua bài viết hôm nay, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về giống gà “tiến vua” đặc biệt này. 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *