Nhắc đến những giống gà làm mưa làm gió trên đấu trường đá gà thì không thể bỏ qua gà rừng. Khỏe mạnh, vạm vỡ mà cực kì nhanh nhạy là những ưu điểm nổi bật của giống gà này. Chiến kê gà rừng trong các trận đá gà luôn giành được ưu thế áp đảo đối thủ. Bạn muốn tìm hiểu về giống gà đặc biệt này, đừng bỏ qua bài viết hôm nay nhé.

Giống Gà Quen Mặt Tại Các Đấu Trường

Gà rừng là một trong 3 giống gà thuần Việt được huấn luyện thành chiến kê trên đấu trường. Với bản tính hoang dã trời sinh và sức bền bỉ vốn có, không khó hiểu khi nhiều sư kê lựa chọn gà rừng đào tạo nên những chiến binh hái ra tiền.

Gà rừng là giống gà chiến có bản tính nhạy bén và bền bỉ
Gà rừng là giống gà chiến có bản tính nhạy bén và bền bỉ

So với gà được chăn nuôi thông thường, gà rừng có trọng lượng khiêm tốn hơn, chỉ tầm hơn 1kg, nhưng  bù lại vóc dáng của giống gà này cao, phần thân dài. Ngoại hình đẹp mắt nên nhiều người lựa chọn làm cảnh. Bộ lông đỏ vàng sặc sỡ và phần ngón chân màu chì là dấu hiệu nhận biết giống gà này. Phần mắt của gà rừng nhạy bén, lạnh lợi, hốc mắt sâu, lộ rõ vẻ uy thế, dữ dằn.

Cách Đào Tạo Nên Chiến Kê Gà Rừng

Vì vốn là động vật hoang dã nên bản tính gà rừng cực kì hoang dại, thích bay nhảy. Công cuộc huấn luyện gà rừng cũng gặp khó khăn hơn so với các giống gà chọi khác. Khi nuôi gà rừng có thể áp dụng cách: Nuôi thả tại không gian rộng hoặc nuôi nhốt tại khu vực đặc biệt. 

Cách nuôi thả tại  không gian rộng rãi

Cách này áp dụng cho những giống gà trên 1 tháng tuổi. Khu vực thả gà nên là vườn rộng hoặc đồi thấp, có nhiều cỏ dại hay tán rừng. Nên kiểm soát tốt khu vực tránh gà bay đi mất. Một số người chỉ áp dụng cách nuôi thả này khi gà đã được thuần hóa. Phương pháp nuôi thả này có ưu điểm là giữ được sự hoang dã trong bản chất, gà tự tìm thức ăn, hoạt động nhiều cơ thể dẻo dai săn chắc, sức đề kháng được đảm bảo.

Cách nuôi nhốt gà tại khu vực đặc biệt

Giai đoạn đầu gà còn nhỏ chưa thuần hóa nên chọn cách này. Có thể nuôi trong chuồng xi măng hoặc lồng lưới. Đảm bảo khu vực nuôi nhốt rộng rãi, sạch sẽ, hướng nắng ấm. Khu vực xung quanh chuồng cũng nên vệ sinh cẩn thận tránh ủ bệnh dịch.

Khẩu phần ăn của gà rừng chủ yếu là ngũ cốc và mồi sống như côn trùng, thịt sống như thịt bò, thịt lợn kết hợp thêm các chất dinh dưỡng vào từng giai đoạn đặc biệt là khi gà thay lông dễ bị mất sức. Khay nước uống cho gà cần vệ sinh sạch sẽ và thay nước thường xuyên.

Một số giống gà đẹp như gà rừng lông xanh được làm gà cảnh với giá đắt đỏ
Một số giống gà đẹp như gà rừng lông xanh được làm gà cảnh với giá đắt đỏ

Giai đoạn thuần hóa gà rừng khá phức tạp, những người nuôi ít kinh nghiệm thường gặp cảnh gà chết nhiều, sức sống kém. Vì vậy nên chú ý giai đoạn gà rừng còn nhỏ thì nên bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng, cải thiện khả năng đề kháng của gà. Đối với gà mới được bẫy về thường mang tập tính hoang dã khó nuôi, ban đầu nên nhốt gà ở nơi yên tĩnh. Bổ sung phần thức ăn lúa thóc, mồi tươi, tiếp xúc nhiều với gà để gà quen thân với chủ. Sau khi gà đã quen thuộc rồi mới chuyển sang giai đoạn tập luyện để tham gia đá gà.

Là giống gà đẹp, mang tính giá trị nghệ thuật nên không ít đại gia vung tiền để mua về làm cảnh. Một số giống gà rừng đẹp hiện nay là: gà rừng lông xanh, gà rừng lông đỏ, gà rừng tai trắng.

Bài viết chia sẻ về giống gà rừng ngày hôm nay hi vọng sẽ mang lại cho bạn những thông tin cần thiết đặc trưng về giống gà này. 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *