Sư kê lão luyện trong nghề luôn quan niệm rằng “Lối đá và tính cách gan lì khi thi đấu phụ thuộc vào quá trình huấn luyện nhưng bản chất của một chiến kê là yếu tố quan trọng không kém”. Chính vì vậy mỗi sư kê luôn thủ sẵn những bí kíp cách chọn gà chọi hay và xem tướng gà chọi sao cho chuẩn xác nhất.

Những kinh nghiệm về cách chọn chiến kê xuất sắc sẽ được phân tích chi tiết trong bài viết hôm nay. Nếu bạn đam mê gà chọi và muốn chọn cho mình chiến kê thực sự chất lượng cho các trận đá gà trực tiếp thì đừng bỏ lỡ bài viết hôm nay nhé.

Xem tướng gà chọi và chọn gà chọi hay nên dựa trên nhiều yếu tố như ngoại hình, tiếng gáy, lối đá…

Cách Chọn Gà Chọi Hay Dựa Vào Ngoại Hình Gà

Quan sát ngoại hình gà chọi hay xem tướng gà chọi chuẩn nên tập trung vào phần đầu, cánh, chân, đuôi…

Một số gà chọi được đánh giá nhanh nhạy thông minh: gà mắt trắng, gà mắt hổ, gà mắt lửa..Mắt của gà chọi phản ánh lên được rất nhiều thứ, là yếu tố quan tâm của sư kê giàu kinh nghiệm khi chọn gà chọi. Một chiến kê trời sinh sở hữu đôi mắt lanh lợi, tinh anh, linh hoạt, hốc mắt sâu, mí mắt mỏng lộ vẽ dữ dằn.

Mỏ đối với một chiến kê đóng vai trò vô cùng quan trọng như vũ khí sát phạt. Chính vì vậy khi sư kê lựa chọn gà chọi nên chọn gà có mỏ to, cứng khỏe, mỏ trên to mỏ dưới nhỏ, miệng khít có thể tung những cú mổ mạnh, kẹp chặt đối thủ tạo ra những vết thương nặng. Một trong những mỏ gà được đánh giá tuyệt vời là mỏ ngà.

Xem tướng gà chọi có đá tốt hay không cũng cần dựa vào cổ gà, khi dùng tay nắn thấy gà có xương cổ liền lạc, không có đốt xương là tốt nhất. Gà ít nhất có 1 chằng cần, có 2 chẳng cần thì càng tốt, khỏe mạnh và khả năng thi đấu cũng xuất sắc hơn nhiều.

Đối với gà chiến đặc biệt là gà đòn thì phần cánh là một trong những vũ khí đắc lực tung những cú đánh mạnh mẽ vào đối thủ. Cánh giúp giữ thăng bằng khi chiến kê thực hiện tấn công vào các bộ phận như đầu, lưng của đi phương. Phần cánh không chỉ có khả năng giữa thế cân bằng, tung đòn mà đối với những chiến kê có sải cánh rộng, khi tung đòn sẽ che khuất tầm nhìn đối thủ, tạo điều kiện cho những đòn hiểm. Vì vậy khi chọn gà nên chọn những con có sải cánh rộng, ít nhất 19 sợi lông cứng, cánh khỏe chắc chắn, khả năng đạp cánh tốt.

Quan sát dáng đi của gà là cách xem tướng gà chọi được nhiều sư kê áp dụng. Về dáng đi của gà chiến nên thể hiện sức mạnh, sự oai phong bệ vệ toát lên khí phách của chiến kê thực thụ khiến đối thủ phải run sợ khi đối mặt. Nếu lỡ chọn phải chiến kê có dáng đi lấp lửng, nghiêng ngả, ủ rũ dè dặt không chắc chắn thì khả năng cao sẽ trốn chạy khỏi đối thủ ngay từ khi đầu chứ chưa nói đến chuyện tung đòn.

Những cú tung đòn có mạnh hay không phụ thuộc lớn vào phần chân của chiến kê. Nhất là đá gà đòn không dùng đến cựa dao hay cựa sắt thì phần chân chắc chắn, móng vuốt sắc bén chính là hung khí khiến đối thủ phải gục ngã. Chân gà hoạt động linh hoạt, giương lên cao thì túm lại và gần đến đất mới xòe ra. Quan sát chân gà nhất định phải để ý phần vảy chân gà, yêu cầu vảy phải khô, không có búng thịt. Nhiều sư kê giàu kinh nghiệm biết được lối đá hiểm hóc của chiến kê chỉ dựa vào vảy chân gà.

Chọn gà chọi cũng nên quan tâm đến phần đuôi gà –  bởi phần đuôi giúp giữ thăng bằng mỗi khi gà tấn công trên cao. Đối với gà chọi nên chọn kiểu đuôi tôm, đặc trưng xòe rộng, chỉa xuống đất. Một số hình thức khác như lông đuôi nguyệt cung( lông đuôi có nhiều phần trắng trông như lưỡi liềm), nổi tiếng với khả năng đá hiểm hóc, nhanh nhẹn.

“Con nhà tông, không giống lông cũng giống cánh” – Yếu tố gốc gác gà trống mái ảnh hưởng rất lớn đến giống gà chọi sau này. Một số sư kê ưa thích giống gà thuần chủng được nhập từ nước ngoài hay nơi có gà thuần chủng uy tín. Đối với khi chọn gà chọi còn nhỏ, gà chọi con thì để ý chọn lựa gà dựa vào gốc gác như sau: Gà trống phải là gà máu chiến, lì đòn, to khỏe vạm vỡ. Gà mái đẻ ít trứng, ngoại hình to khỏe, chân không quá cao. Cả gà trống và mái tốt nhất không phải là loài lai tạp và không được cùng huyết thống.

Cách Chọn Chiến Kê Nhờ Tiếng Gáy

Sức mạnh của chiến kê phần nào bộ lộ qua tiếng gáy. Chính vì vậy nghe tiếng gáy chọn gà là kinh nghiệm chọn gà chọi hay, được nhiều sư kê chia sẻ.

Tiêu chuẩn chọn gà chọi nhờ tiếng gáy: Tiếng vang xa, khỏe . Thần kê thường có tiếng gáy nghe lạ 7,8 tiếng và giật 5 tiếng sau. Linh kê khi gáy trong miệng hơi sáng. Gà gáy có tiếng kéo dài, gáy 5 tiếng cũng rất tốt. Đối với những con gà gáy 4 tiếng trở xuống thì thuộc gà chọi phẩm chất kém, không nên chọn.

Cách Chọn Gà Chọi Hay Nhờ Lối Đá 

Thông thường với sư kê huấn luyện gà theo từng lứa, sau đó cho gà đá thử và chọn ra ứng cử viên để đào tạo tiếp thì thường dựa vào lối đá của gà. Hoặc những tay chơi muốn tìm chiến kê hay mua lại từ đấu trường cũng quan sát tỉ mỉ cách tung đòn, hạ gục đối thủ của chiến kê đó.

Lối đá đẹp mắt thu hút người xem và có sức mạnh quật ngã đối thủ nhanh chóng. Lối đá bộc lộ bản chất chiến kê rất rõ ràng, vì vậy ngoài dựa vào ngoại hình hay tiếng gáy thì cách dựa vào lối đá như cách chọn gà chọi hay rất quan trọng.

Chiến kê với lối đá gà quần: Đặc điểm của lối đá này là sự chớp nhoáng khiến đối thủ không kịp xoay sở. Cụ thể chiến kê dùng sức mạnh từ phần cánh quạt mạnh vào đối thủ đồng thời tung một cú đá từ chân khiến đối thủ dính chưởng ngay tắp lự. Cách ra đòn “gà quần” được đánh giá là lối đá hiểm hóc khó đoán tập trung vào phần cháng 3, phá cốt hoặc phía sau lưng.

Chiến kê tấn công đá đầu mặt: Một trong những thế đá hiểm hóc khiến đối thủ gục ngã nhanh chóng. Phần đầu được xem là điểm yếu của gà nên những chiến kê tấn công vào phần này thường khiến đối thủ phải hoảng sợ. Những chiến kê này có thân hình nhỏ, săn chắc, nhanh nhẹn, tung đòn tấn công đầu mặt chuẩn xác khiến đối thủ trọng thương phần hiểm như mắt, mồn, mỏ..

Chiến kê đá dọc và đá mé: Lối đá này mang tính sát thương mạnh, tập trung tung đòn theo hàng dọc với sự tấn công mạnh mẽ như vũ bão. Với lối đá mé tập trung vào điểm yếu khiến đối thủ nhanh chóng đầu hàng

Chiến kê gà chọi với lối tung đòn hiểm – đòn cáo, đòn dọc. Lối đá nhanh như chớp, hiểm hóc khiến chiến kê trở nên bất bại trên đấu trường. Thân hình của những chiến kê này không quá to lớn nhưng cơ bắp, mình dầy, xương to, cổ ngắn đặc biệt phần đùi cơ bắp chắc nịch.

Xem Tướng Gà Chọi Nhờ Dáng Ngủ

Với một chiến kê trời sinh, dáng ngủ cũng bộc lộ được ra được nhiều điều về bản chất. Các sư kê truyền tai nhau rằng nên chọn những con gà có dáng ngủ trên cao gục đầu xuống hoặc nằm giả chết cổ nghẹo sang một bên. Những con gà như vậy có lối đá rất hay và sự lì đòn gan dạ trong cuộc chiến.

Hi vọng những kiến thức bổ ích chia sẻ chi tiết cách xem tướng gà chọi, cách chọn gà chọi hay ngày hôm nay sẽ giúp bạn tự chọn được cho mình một chiến kê ưng ý với phẩm chất xuất sắc.

Cách chọn gà chọi hay qua màu lông

Hiện nay có rất nhiều phương pháp chọn gà chọi giúp sư kê tìm được chiến kê hoàn hảo, trong đó phải kể đến là chọn gà chọi qua màu lông. Đây là cách chọn gà chọi hay được nhiều sư kê…

Mẹo chọn gà chọi hay qua tiếng gáy

Một trong những kỹ thuật chọn gà chọi chính xác, hiệu quả được nhiều sư kê tâm đắc chính là qua tiếng gáy. Yếu tố này hấp dẫn nhiều sư kê không kém ngoại hình hay lối đá. Vậy tiếng…