Hiện nay có rất nhiều phương pháp chọn gà chọi giúp sư kê tìm được chiến kê hoàn hảo, trong đó phải kể đến là chọn gà chọi qua màu lông. Đây là cách chọn gà chọi hay được nhiều sư kê cực kì tâm đắc. Tuy nhiên cách này khá phức tạp và không phải ai cũng nắm rõ được. Vì vậy, bài viết hôm nay sẽ tập trung giải thích chi tiết về phương pháp chọn gà chọi này.

Những câu ca dao tục ngữ nói về cách chọn gà chọi chuẩn mang tính chất kinh nghiệm truyền lại từ xa xưa, vì vậy xét trên thị trường gà chọi đa dạng chủng loài như ngày nay thì một số kinh nghiệm lâu đời đó không thực sự hữu dụng nữa. Bên cạnh đó khi xét về màu lông gà cần kết hợp với màu sắc phần mắt, chân, mỏ.. mới thực sự gọi là màu lông chuẩn. 

Cách chọn gà chọi với 13 màu lông cơ bản

Ngày nay gà chọi sở hữu nhiều màu lông đa dạng, từ đơn sắc đến nhiều màu sặc sỡ, trong đó có thể chia làm 13 loại như sau:

Gà chọi lông ngũ sắc

Gà chiến sở hữu màu lông ngũ sắc được xếp vào hàng linh kê hiếm có khó tìm. Ngũ sắc nghĩa là bộ lông của chúng gồm có 5 màu, trong số đó màu đen xanh và vàng kim được xếp vào hạng quý hiếm nhất. Đặc điểm của giống gà này là không ngại bất kì đối thủ nào, sức chiến đấu mạnh mẽ bất bại trên đấu trường. 

Gà chiến sở hữu màu lông ngũ sắc được xếp vào hàng linh kê hiếm có khó tìm. Ngũ sắc nghĩa là bộ lông của chúng gồm có 5 màu, trong số đó màu đen xanh và vàng kim được xếp vào hạng quý hiếm nhất. Đặc điểm của giống gà này là không ngại bất kì đối thủ nào, sức chiến đấu mạnh mẽ bất bại trên đấu trường. 

Gà tía

Là màu lông gà chọi phổ biến hiện nay, màu đỏ pha đen bắt mắt, lộ rõ vẻ dữ dằn. Có thể chia làm 2 loại: gà ô tía và gà tía lau. Gà ô tía hay còn gọi là điều ô, màu lông gà tía pha với đen tạo thành màu đỏ thẫm, gà chiến này có ưu điểm thể lực tốt, ra đòn cực kì mạnh mẽ. Gà tía lau: Gà này trên bộ lông có những điểm đốm màu trắng rất bắt mắt, tuy không được xuất sắc như gà tía lau nhưng cũng không thể xem thường. 

Gà ô

“Nhất điều ô, nhì xám khô, ba ô ướt” – Gà ô là chiến kê lâu đời phổ biến
“Nhất điều ô, nhì xám khô, ba ô ướt” – Gà ô là chiến kê lâu đời phổ biến

Gà lông màu ô là màu đen tuyền, hoặc điểm thêm một số đốm trắng trên cơ thể. Các khá nhiều loại gà ô trên thị trường hiện nay nhưng tốt nhất phải kể đến Gà ô ướt. Gà ô ướt được mệnh danh là gà chiến đệ nhất trong các gà Ô, sở hữu màu lông đen bóng mượt rất đẹp, bản chất gà dữ dằn, lì đòn, gà ô ướt nếu sở hữu thêm mỏ trắng thì được xếp vào hạng thần kê bất bại. Một số lưu ý khi chọn giống gà ô khác:

 • Ô kịt: Màu lông đen tuyền nhưng khô, không bóng mượt. Nên chọn gà ô kịt chân trắng hoặc chân vàng.
 • Ô mơ: Màu lông đen thêm đốm trắng, nên chọn thêm gà chọi ô mơ chân trắng hoặc chân vàng ngà.
 • Ô miến tía: Màu lông pha với đen tạo thành màu đỏ thẫm, nên lưu ý chân vàng

Gà xám

Màu lông gà xám, giống như màu tro. Gà xám là kiểu gà chọi được ưa chuộng tại các đấu trường, đặc biệt là gà xám khô “Nhất điều ô, nhì xám khô, ba ô ướt” ,với bộ lông xám, trông có vẻ khô xơ nhưng ưu điểm đá khỏe nổi bật. Một số kiểu lông gà xám khác: Xám sắt: Lông xám pha đen tuyền. Xám son: Lông xám phối thêm màu tía đỏ tươi ở phần chóp cánh.

Gà chuối

Sở dĩ gọi là gà chuối vì chúng có bộ lông pha nhiều màu trắng như ngọn chuối. Điểm nổi bật ở giống gà này là sự nhanh nhạy nhưng sức không bền, vì vậy không phù hợp với các trận đá đòn mà chỉ thiên về đá cựa.

Gà quạ

Đây cũng là một loại gà ô, với phần chân đen, mắt màu trắng luôn nhìn liếc xung quanh như con quạ. Chính vì vậy nên có tên là gà quạ.

Gà khét

Chiến kê gà khét có khả năng ra đòn nhanh chuẩn xác
Chiến kê gà khét có khả năng ra đòn nhanh chuẩn xác

Màu lông của gà khét rất đẹp, là sự phối hợp giữa đỏ tươi, xám phối thêm màu đen. Tốc độ nhanh nhạy của gà khét được đánh giá cao, xếp vào hàng gà chiến nổi tiếng đấu trường đá gà cựa.

Gà hoe

Màu lông gà hoe là vàng đậm phối thêm một chút đốm đỏ bắt mắt. 

Gà nhạn

Màu lông gà nhạn là màu trắng như bông. Nếu gà nhạn sở hữu chân trắng chỉ hồng, mỏ trắng mắt bạc thì xứng đáng là một ứng cử viên tuyệt vời đào tạo nên chiến kê hàng đầu. Tuy nhiên không nên chọn gà nhạn chân xanh chân chì thường dễ bị thua trận.

Gà bịp (gà ó)

Đặc điểm nổi bật với phần lông tròn to bản, màu lông thường là đỏ pha với vàng nhạt như màu lông chim ó. Loài gà bịp cực kì hung hãn hiếu chiến. Gà bịp chân xanh móng tím, thân hình ngủ đoản được xếp vào hạng thần kê hàng đầu.

Gà bông trích

Gà lông đốm có mồng trích được gọi là gà bông trích

Gà bướm

Sở dĩ lấy tên gà bướm vì bộ lông của chúng lốm đốm như con bướm nhưng không quá 5 màu. 

Gà cú

Gà cú thường là gà đá kém nên ít được sư kê chọn lựa. Chúng có bộ lông lốm đốm và vóc dáng nhỏ như chim cú.

Chọn màu lông gà chọi nhờ quy luật ngũ hành

Màu lông gà tương ứng với các mệnh
Màu lông gà tương ứng với các mệnh

Việc lựa chọn màu sắc chiến kê cần dựa trên quy luật ngũ hành mới thực sự hợp mệnh với sư kê và đem lại may mắn:

 • Màu xám ứng với mệnh Mộc
 • Màu Ô ứng với mệnh Thủy
 • Màu Nhạn ứng với mệnh Kim
 • Màu Tía ứng với mệnh Hỏa
 • Màu Ó Vàng ứng với mệnh Thổ

Dựa theo quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc, có thể luận ra được:

 • Gà Nhạn thắng gà Ó Vàng và Xám. Thua gà Ô và Điều
 • Gà Xám thắng gà  Ô và Ó Vàng. Thua gà Nhạn và Điều.
 • Gà Ô thắng gà Nhạn và Điều. Thua gà Ó Vàng và Xám
 • Gà điều thắng Nhạn và Xám. Thua gà Ô và Ó Vàng 
 • Gà ó Vàng thắng gà Ô và Điều. Thua gà Nhạn và Xám.

Đối với những con gà có nhiều màu sắc như gà ngũ sắc, gà bướm… thì không tính theo quy luật này. Dựa theo quy luật trên sư kê có thể chọn lựa gà chiến sẽ mang đi thi đấu với đối thủ. 

Bài viết chia sẻ phương pháp chọn gà chọi hay nhờ màu lông gà chọi hôm nay hi vọng sẽ giúp sư kê lựa chọn được những chiến kê ưng ý hợp mệnh nhất.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *