Đá gà trực tiếp là thú vui giải trí lâu đời của người Việt Nam. Hình thức này ngày càng phát triển với sự góp mặt của nhiều chiến kê dũng mãnh từ các giống gà khác nhau. Vậy đâu là những giống gà chọi phổ biến nhất tại các đấu trường đá gà hiện nay ? Hãy cùng điểm danh trong bài viết hôm nay nhé.

Giống Gà Chọi Nguồn Gốc Việt

Trong lịch sử đá gà, có những giống gà thuần Việt nhưng nổi tiếng với sự hiếu chiến, dũng mãnh, được các tay chơi gà chọi tích cực săn lùng, trong đó phải kể đến giống gà nòi, gà rừng, gà tre. Mỗi vùng đều có đặc sản giống gà chọi riêng với nhiều ưu điểm nổi bật.

Gà nòi được nuôi ở khắp Việt Nam, mọi người cũng hay gọi loài gà này là gà chọi hay gà đá. Gà nòi có ngoại hình rất nổi bật với vóc dáng to cao, chân cao săn chắc, phần cổ dài, đầu trọc. Ngoài ích lợi về mặt chăn nuôi, nhiều sư kê yêu thích sưu tầm giống gà này bởi thể chất tuyệt vời sinh ra dành cho các trận đá gà. Theo phân tích của những sư kê lâu năm, loài gà này sở hữu sức mạnh tuyệt vời nhờ lợi thế ngoại hình, đồng thời linh hoạt nhạy bén phù hợp với các trận đá gà truyền thống ( không gắn cựa sắt hay cựa dao). Dáng đi của loài gà này ngoài đời rất hùng dũng và oai vệ, trên đấu trường thì hạ gục đối thủ với lối đánh hiểm hóc, tinh thần hiếu chiến.

Để chọn lựa chiến kê từ gà nòi, nhiều sư kê rỉ tai nhau rằng nên chọn những con gà có bộ lông mượt, đen hoặc đen pha ánh xanh, trắng, xám tro.

Gà rừng là loại gà hoang dã, vì vậy bản năng chiến đấu của loài gà này là tự nhiên. Với một sức mạnh và bản năng trời sinh như vậy, đây là một trong những chiến kê được các sư kê khao khát nhất. Tuy vậy, giá gà rừng so với mặt bằng chung các giống gà khác thì khá đắt, một só giống gà rừng đang ở trên bờ tuyệt chủng. Trên đấu trường, gà rừng có khả năng bay nhảy và giáng những đòn từ trên cao xuống làm cho đối thủ không kịp trở tay.

Gà tre là giống gà nhà quen thuộc, trước khi gà tre Mỹ du nhập vào Việt Nam, những con gà tre Việt vẫn được nhiều sư kê ưu ái tham gia các trận đấu gà truyền thống. Gà tre thuần Việt khá nhỏ con nhưng sức chiến đấu thì không thể xem thường. Giống gà này đá rất giỏi, hiếu chiến và lì lợm. Đặc biệt gà tre đến lứa hơn 2 tuổi với ưu thế nhanh nhạy này có thể hạ gục đối thủ lớn hơn nhiều lần. Giống gà tre thuần chủng hiện nay đang bị suy giảm mạnh bởi lợi ích chăn nuôi kinh tế không cao. Bên cạnh đó hiện nay giới chọi gà đang lai tạo giống gà này với các giống gà nhập để cải thiện kích thước.

Khắp 3 miền Việt Nam có nhiều giống gà đặc trưng cho từng địa phương, đặc biệt có những chiến kê nổi tiếng bất bại trên đấu trường.

  • Miền Bắc nổi tiếng với gà Nghi Tàm, Nghĩa Đô, Vân Hồ (Hà Nội), gà Thổ Hà (Bắc Giang), gà chọi Đồ Sơn (Hải Phòng). Đặc biệt các tỉnh phía Bắc như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Phú Thọ, Sơn La đều có các dòng gà nòi riêng đặc biệt.
  • Miền Trung cũng sở hữu nhiều giống gà chọi nổi bật như: gà Phan Rang (Khánh Hòa);gà Vạn Giã( Phú Yên). Đặc biệt Bình Định có nhiều giống gà nổi tiếng khiến giới sới gà phải nể sợ như gà Hoài Châu, gà Kim Giao..
  • Miền Nam được biết đến giống gà Chợ Lách(Bến Tre), gà Cao Lãnh (Đồng Tháp), gà Châu Đốc(An Giang)..

Sở thích đá gà chọi ở các miền cũng có điểm khác biệt trong khi miền Bắc, miền Trung ưa chuộng đá gà đòn truyền thống thì Miền Nam chủ yếu tổ chức đá gà cựa. Hai dòng gà đòn và gà cựa xét về ngoại hình, thể lực và cách ra đòn có sự chênh lệch rất lớn.

gà đòn

Trận đá gà đòn thiên về sức mạnh của gà

Dòng gà đòn có trọng lượng trung bình, con nặng nhất chỉ rơi tầm 4 kg, trong trận đấu dòng gà đòn sẽ dùng đòn để tấn công đối phương. Dòng gà đòn cũng thuộc giống gà cổ thuần Việt, một số ý kiến cho rằng đây chính là tổ tiên của giống gà chọi. Ngoại hình gà đòn nổi bật, dễ nhận biết với các đặc điểm: Xương lớn, chân cao, phần cổ trụi lông, phần cựa không phát triển. So sánh vớ các giống gà như gà nòi thì gà đòn có thể trọng lớn hơn, nhưng cũng chính vì vậy mà gà đòn có khả năng ra đòn tấn công mạnh mẽ, tính hiếu thắng, lì lợm. Sức lực và đòn thế là vũ khí tấn công của gà đòn, tuy chậm chạm nhưng đối thủ khi trúng đòn sẽ khó mà gượng dậy được. Đá gà đòn ngày nay chỉ có thể thấy ở các tỉnh miền Bắc, như chút dư âm hoài niệm về nét văn hóa cổ truyền dân tộc.

Khác với dòng gà đòn, dòng gà cựa chỉ được phổ biến ở các tỉnh miền Nam. Đá gà cựa là hình thức đá gà cải tiến với độ sát thương mạnh hơn. Những chất liệu như hợp kim, sắt..tạo nên phần cựa sắt và cựa dao lắp vào cựa gà. Khác với đá gà đòn truyền thống diễn ra chậm rãi thì đá gà cựa lại diễn ra lối đá nhanh gọn, hầu hết những đòn đánh tung vào đối thủ dựa vào phần cựa sắc bén, không tỏ rõ được thực lực của chiến kê.

Giống Gà Chọi Ngoại Nhập Phổ Biến Tại Việt Nam

Bên cạnh những giống gà thuần Việt, xu thế chơi đá gà hiện nay cũng hướng đến giống gà ngoại nhập với nhiều ưu điểm nổi bật. Hiện trong giới đá gà có rất nhiều giống gà từ nhiều nơi trên thế giới, tuy nhiên phổ biến nhất là  Gà chọi Mỹ, gà chọi Peru, gà chọi Asil.

Gà chọi Mỹ

Gà chọi Mỹ được du nhập về Việt Nam hiện nay có nguồn gốc lai tạo từ gà Anh và gà châu Á. Nhờ sự lai tạo đặc biệt này mà giống gà này có ưu điểm về thể lực khỏe mạnh, máu chiến đến tận phút chót. Thân hình gà chọi Mỹ cũng không quá to, nên tốc độ ra đòn cực nhanh và chuẩn xác.  Mặc dù kĩ năng phòng thủ tránh né đòn của gà chọi Mỹ không tốt lắm nhưng bù lại mỗi lần ra đòn của giống gà này đều cực kì mạnh mẽ.

Gà chọi Peru

Gà chọi Peru cũng là giống gà nhập phổ biến không kém, với nguồn gốc lai giống hoàn toàn từ các giống gà châu Âu nên giống gà này có nhiều đặc tính nổi trội từ nhiều giống gà nổi tiếng. Bản chất của giống gà này là sự nhanh nhẹn, sức bền bỉ ổn định. Giống gà này được ưa chuộng tại các giải đấu đá gà cựa dao, đá gà cựa sắt, không phổ biến tại đá gà đòn truyền thống.Uy lực mạnh mẽ của giống gà này kết hợp vũ khí sắc bén như cựa dao cựa sắt khiến đối thủ gục ngã trong thời gian ngắn.

Gà Asil

Một giống gà nhập cũng nổi tiếng không kém trong giới sư kê Việt Nam chính là Gà Asil từ Ấn Độ. Mặc dù gà này khó nuôi nhưng đã huấn luyện thành công chiến kê Gà Asil thì xác suất thắng trận đá gà là cực kì lớn. Giống gà này có ngoại hình to khỏe, cường tráng vừa phù hợp với kiểu đá gà đòn truyền thống, vừa hợp với đá gà cựa dao cựa sắt hiện đại. Luận về cách thức chiến đấu và phòng thủ của giống gà này thì không thể chê được điểm gì.Giống gà Asil trên trường đấu có khả năng ra đòn mạnh mẽ trực tiếp và đối thủ, khả năng né đòn phòng thủ nhanh nhẹn. Chính vì vậy gà Asil là giống gà chọi được nhiều sư kê săn lùng nhất thời điểm hiện tại.

Mỗi giống gà dù ngoại nhập hay thuần Việt đều có ưu điểm đặc biệt riêng. Qua những giống gà chọi được điểm danh trong bài viết hôm nay, hi vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về các tên tuổi thịnh hành trên thị trường đá gà Việt Nam ngày nay.

Gà Jap thuần chủng ngày nay không còn phổ biến

Giống Gà Jap Chiến Kê Dũng Mãnh Từ Brazil

Đối với dân chơi đá gà sành sỏi nhất định sẽ biết đến giống gà lai đặc biệt gà Jap. Nhiều người thắc mắc gà Jap là gà gì? Ngay từ tên gọi của giống gà này đã thấy sự khác biệt…
Gà Asil trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại

Giống gà chọi Asil siêu đẳng cấp

Gà Asil là một trong những giống gà chọi ngoại nhập nổi tiếng với khả năng đá đòn siêu đỉnh. Ngoài gà Asil thuần chủng còn nhiều giống gà Asil khác như gà tre asil, gà asil rặc, gà asil jap,…

Những Điều Thú Vị Về Giống Gà Chọi Bình Định Nổi Tiếng

Nhắc đến đặc sản gà chọi nức tiếng đất Việt, không thể bỏ qua giống gà chọi Bình Định. Giống gà truyền thống cổ xưa này mang nhiều điểm thú vị mà không phải ai cũng có cơ hội tìm…

Gà Chọi Thái Lan – Chiến Kê Kiệt Xuất Xứ Chùa Vàng

Giống gà chọi lâu đời Thái Lan được biết đến với khả năng thi đấu đá gà xuất sắc và ngoại hình đẹp. Các sư kê Việt Nam cũng tích cực săn lùng giống gà này để tạo nên những chiến…
các giống gà tre

Những điểm thú vị của gà tre đá

Một trong những giống gà quen thuộc trên mọi đấu trường đá gà, đặc biệt đá gà cựa chính là gà tre. Hiện nay cũng có nhiều giống gà tre độc và lạ, được nhiều tay chơi săn lùng làm cảnh.…

Gà rừng – chiến kê truyền thống trên đấu trường

Nhắc đến những giống gà làm mưa làm gió trên đấu trường đá gà thì không thể bỏ qua gà rừng. Khỏe mạnh, vạm vỡ mà cực kì nhanh nhạy là những ưu điểm nổi bật của giống gà này. Chiến…

Giống gà Đông Tảo hiếu chiến đẳng cấp

Một trong những giống gà chiến đang ở mức quý hiếm cần được bảo vệ hàng đầu chính là gà Đông Tảo. Đặc điểm nổi bật của giống gà đặc biệt này là gì ? Lợi thế đặc biệt của…